taobao-com-ประวัติผ่านวีดิโอ

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยรู้จักว่า taobao คืออะไรนั้น วันนี้จะมาอธิบายโดยนำเสนอในรูปแบบของสารคดี Crocodile in the Yangtze

เกี่ยวกับสารคดีเรื่องนี้

Crocodile in the Yangtze เป็นเรื่องราวที่ติดตามชีวิต การทำงานและการก่อตั้งของกลุ่มบริษัท Alibaba Group ของผู้ก่อตั้งที่เป็นหนึ่งเดียวที่สร้างชื่อเสียงในวงการอินเตอร์เนตของจีน โด่งดังในประดับโลก   Jack Ma เจ้าของอาลีบาบากรุ๊ปเริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ จากจุดเริ่มต้นกับเพื่อนเพียงไม่กี่คน จนกระทั่งแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง eBay จากมวยรองก็กลายเป็นการล้มยักษ์ได้ จน eBayต้องยอมถอยทัพกลับไป ไม่สามารถบุกเบิกธุรกิจในประเทศจีนได้

เล่าเรื่องราวจากชาวอเมริกัน พนักงานผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับ Jack Ma กว่า 8 ปีจากบริษัทที่ล้มลุกคลุกคลานจนกระทั่งประสบความสำเร็จในปัจจุบัน

Crocodile in the Yangtze  หยิบเอาวีดิโอและรูปภาพจากปี 1995 จนถึง 2009 จากจุดเริ่มต้นในห้องพักเล็กๆจนเติบโตเป็นบริษัทระดับโลกที่มีพนักงาน มากกว่า  16,000 คน

คำต่อคำจากผู้กำกับ

ผมได้สร้างสารดี Crocodile in the Yangtze ขึ้นเพื่อนำเสนอเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและเป็นเรื่องจริงของการก่อร่าง สร้างธุรกิจของนักธุรกิจผู้กล้าหาญที่ได้กล้าลุกขึ้นมาทำและต่อสู้แม้จะกับ บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก ทั้งนี้เพื่อต้องการเสนอข้อเท็จจริงและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการ ทั่วโลก

ด้วยระยะเวลากว่า 10 ปีที่ได้สัมผัสเรื่องราวต่้างๆมาด้วยตัวเองในฐานะพนักงานคนหนึ่งในบริษัท ALIBABA  ผมได้เห็นเรื่องราวมากมาย เป็นการมองจากภายในอย่างแท้จริงที่ได้พบเห็นจากประสบการณ์ของตัวเอง

ทั้งนี้ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่า สารคดีเรื่องนี้เป็นการสร้างและไอเดียของตัวผมเอง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับทาง Alibaba Group หรือทางผู้บริหาร หรือแม้แต่ตัวเจ้าของอย่าง Jack Ma แต่อย่างใด

โดยเรื่องราวทั้งหมดในสารคดีเรื่องนี้ จบเมื่อปี 2009, นั่นก็คือวันที่ผมตัดสินใจลาออกมาจากบริษัทนั่นเอง จากจุดเริ่มต้นถึงวันที่ผมได้ก้าวออกมา TAOBAO และ  ALIBABA ได้เจริญเติบโตเป็นอย่างมากแต่ก็ยังต้องเผชิญกับปัญหาท้าทายใหม่ๆที่เข้ามา

สุดท้ายนี้ ผมหวังว่าสารคดีเรื่องนี้จะให้มุมมองใหม่ๆในการดำเนินชีวิตและทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี

Porter Erisman,
ผู้กำกับสารคดี Crocodile in the Yangtze

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>